Lời cám ơn đoàn Nghệ An

Thành phố Hồ Chí Minh 06/08/2015


Kính thưa: TSBS Huỳnh Tấn Mẫm– người sáng lập trường GD chuyên biệt Khai Trí.
Kính thưa :cô Võ Thị Thùy –hiệu trưởng trường GD chuyên biệt Khai Trí.


Trước hết thay mặt cho tập thể cán bộ công nhân viên quỹ bảo trợ trẻ em Tỉnh Nghệ An nói riêng, và các anh chị trong đoàn tham gia công tác bồi dưỡng chuyên môn tại quí trường nói chung. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới TSBS Huỳnh Tấn Mẫm –người sáng lập trường và cô Võ Thị Thùy –hiệu trưởng nhà trường, cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Chúng ta đều biết rằng hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng đều nói rất nhiều về hội chứng tự kỷ và trở thành vấn đề thời sự tâm điểm không những chỉ ở riêng Việt Nam mà còn trên thế giới. Mới đây nhất thì tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói cùng tim mạch và ung thư thì "Hội chứng tự kỷ" được coi là 3 thách thức lớn nhất của y học hiện đại. Nhưng riêng với bản thân tôi lại cho rằng đó là thách thức lớn của giáo dục hiện đại, vì nó liên quan đến việc hình thành và phát triển nhân cách của một con người. Hiện nay tự kỷ chưa có thuốc điều trị-mà chỉ có thông qua các các hình thức giáo dục mới giúp các em phát triển và có cơ hội để hòa nhập với xã hội. Tự kỷ hiện nay vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với nhiều người, những nhà khoa học thì vẫn đang cố gắng vén bức màm bí mật về người tự kỷ-nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời thích đáng.
Trước khi đến quí trường, chúng tôi cũng đã đến một số cơ sở chăm sóc và giáo dục trẻ mắc hội chứng tự kỷ đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội, ở mỗi nơi chúng tôi đều được sự hướng dẫn và chỉ bảo nhiệt tình của cán bộ cơ sở đó. Tuy nhiên nơi để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc nhất, và niềm tin yêu với nghề lại từ ngôi trường GD chuyên biệt Khai Trí. Ở đây chúng tôi đã được TSBS Huỳnh Tấn Mẫm người sáng lập trường và cô Võ Thị Thùy –hiệu trưởng nhà trường dành thời gian chia sẽ, trao đổi và dạy bảo rất tận tâm. Khi nhìn thấy BS Huỳnh Tấn Mẫm và cô Võ Thị Thùy làm việc chúng tôi mới thấy lòng tâm huyết, sự nhiệt tình say mê trong công việc đang cháy ngùn ngụt và truyền lửa cho tập thể cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Chính vì thế mà vừa đặt chân tới ngôi trường GD chuyên biệt Khai Trí, đã thấy ngay không khí làm việc tích cực, hăng say yêu trẻ, sống hết mình vì nghề nghiệp, vì sự tiến bộ của trẻ và xa hơn là một xã hội phát triển bền vững. Chúng tôi đã học được rất nhiều những kiến thức bổ ích và những kiến thức đó được phân tích một cách khoa học,được lập luận chính xác có tính thuyết phục, khả năng áp dụng thực tiển và sẽ thành công trên trẻ nếu như thật sự kiên trì và kiên nhẫn cùng với sự phối kết hợp từ phía phụ huynh. Tôi nhận thấy mô hình trường chuyên biệt khai trí là mô hình học rất hiệu quả, nó làm cho trẻ được sống, được chơi và quan trọng hơn cả là được tôn trọng như một con người-đó là điều kiện cần thiết đối với trẻ, tôi hy vọng rằng mô hình này sẽ được nhân rộng ở nhiều tỉnh thành khác nhau để mang lại niềm vui cho cha mẹ và các bé mắc hội chứng tự kỷ.
Nghệ An là một tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ, hiện nay số lượng trẻ mắc hội chứng tự kỷ, trẻ tăng động giảm tập trung, trẻ CPTTT, và trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt trên địa bàn tỉnh là hơn 100 em (đó vẫn chưa phải là thống kê đầy đủ), nhưng cũng là con số đáng báo động. Hiện nay, số trẻ đang tham gia học tập và điều trị tại quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh gần 40 trẻ, trong đó đối tượng chính sách và miễn giảm trên 20 trẻ, Chính vì vậy mà chúng tôi luôn muốn có cơ hội được học tập, được trao đổi và được hướng dẫn, chúng tôi luôn mong muốn được đặt chân đến ngôi trường GD chuyên biệt Khai Trí-ngôi trường đầu tiên cho trẻ tự kỷ mà theo tôi là rất khoa học, nó phù hợp với trẻ, và quan trọng hơn cả ở đây trẻ được tôn trọng 1 cách đúng nghĩa của một con người nhất. Và khi quí nhà trường đã đồng ý tạo điều kiện cho chúng tôi. Bản thân chúng tôi những người trực tiếp được cử đi cảm thấy rất vui sướng, và sau 4 ngày làm việc, học tập tích cực dưới sự dẫn dắt tài hoa, cộng với sự nghệ thật sư phạm tuyệt vời của cô Võ Thị Thùy – hiệu trưởng nhà trường chúng tôi đã sáng tỏ ra rất nhiều điều mà trước đó bản thân chúng tôi cảm thấy bế tắc, lúng túng khi làm việc với trẻ. Chúng tôi xin hứa sau khi về cơ quan, chúng tôi sẽ mở lớp truyền đạt lại những kiến thức bổ ích, những nội dung quan trọng của khoa học tới các bạn đồng nghiệp. Và cũng xin hứa sẽ làm tốt công việc giáo dục chăm sóc và giúp đỡ trẻ có nhu cầu đặc biệt đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Một lần nữa thay mặt cho các anh chị em cán bộ, công nhân viên làm việc tại quỹ bảo hộ trẻ em tỉnh Nghệ An, chúng tôi xin chân thành cảm ơn TSBS Huỳnh Tấn Mẫm người sáng lập trường và cô Võ Thị Thùy – hiệu trưởng nhà trường đã dành cho đoàn những tình cảm đặc biệt, chia sẽ những thông tin và tài liệu hữu ích để giúp các em mắc hội chứng tự kỷ trên địa bàn tỉnh Nghệ An có cơ hội được phát triển theo mô hình giáo dục rất nhân văn ở ngôi trườngGD chuyên biệt Khai Trí. Chúng tôi luôn nhớ đến cô Võ Thị Thùy –người thổi hồn cho những thiên thần, nhớ đến cách truyền lửa, truyền nhiệt huyết và truyền lòng yêu nghề tới các giáo viên chúng tôi – để chúng tôi nhận thấy rằng nghề của mình là một nghề vô cùng cao quí, cao quí nhất trong các ngành Giáo dục, Giáo dục chuyên biệt, vì nó cứu giúp một con người trở thành đúng nghĩa của một con người.
Xin kính chúc TSBS Huỳnh Tấn Mẫm và cô Võ Thị Thùy sức khỏe niềm vui và hạnh phúc. Chúc trường chuyên biệt Khai Trí luôn luôn là điểm sáng, đi đầu trong cả nước về mô hình giáo dục trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt. Xin chúc tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh một năm học mới thắng lợi mới.


Xin chân thành cảm ơn !


Giám đốc QBTTE tỉnh Nghệ An.
Nguyễn Hữu Minh