Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Hướng Nghiệp Nông Nghiệp

Nông nghiệp vốn là nghề đã nuôi sống chúng tôi mấy mươi năm qua. Do hoàn cảnh đất nước, trong 1 thời gian dài chúng tôi làm nông nghiệp chủ yếu để có cái ăn cho mình và gia đình, có cái bán để kiếm tiền đi học và mua sắm các thứ cần thiết; vài năm gần đây xã hội đã dư ăn, nghề nông mở rộng sang làm đẹp cuộc đời.
Từ khi "nghỉ chính sách", chúng tôi tham gia xây dựng cơ sở thứ 2 cho trường giáo dục chuyên biệt Khai Trí ở Củ Chi, lấy đất nhà tôi đang nghỉ dưỡng để làm luôn cơ sở dạy trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt. Tôi biết được gì qua mấy mươi năm từ trai trẻ đến giờ đều đem ra sử dụng để góp phần dạy dỗ các em, tất nhiên trong đó có nghề nông: ban đầu là trực tiếp trồng rau, trồng củ, bắp, cây xanh cung cấp rau sạch 100% cho nhà trường, rồi 1 số em thấy tôi làm việc, để ý và có ý phụ thầy, một số em vì mê ăn bắp tươi luộc, ngon thơm do tôi trồng và nấu cho các em thưởng thức, muốn được ăn thêm nhiều hơn đã chịu theo hướng dẫn của tôi để trồng bắp nếp, trồng rau xanh, ...từ đó dần dần hình thành vườn rau sạch của TT. Sạch đúng nghĩa của nó, vì chúng tôi hướng dẫn các em bắt đầu từ việc ủ phân hữu cơ và không sử dụng thuốc trừ sâu.
Sau 1 năm nhìn lại, tôi thấy các em ngoài niềm vui có rau trái sạch để ăn, các em còn có sức khỏe ngày càng tốt hơn, rắn chắc hơn, giao tiếp giữa các em và với thầy cô, trong đó có tôi, ngày càng được cải thiện.
Một chị bạn từ Canada thấy kết quả tốt này trong 1 lần về quê VN đã mua tặng TT 1 quyển sách "Horticultural therapy" của Bác sĩ Natasha Etherington, trong đó có đoạn nêu "việc vận động có thể giúp tái tạo các synap"; tôi mừng như bắt được vàng! Các học sinh của tôi "có vấn đề" về hệ thần kinh, vậy việc vận động trong đó có nông nghiệp có thể giúp cải thiện "vấn đề" của các em. Sau này, GS BS Trần Đông A trong 1 lần thăm TT, đã xác nhận nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh y khoa, người ta thấy rằng sự vận động còn tác động tốt đến trung khu thần kinh: các hạch Thalamus và Hypothalamus, ...
Bộ môn "Giáo dục và điều trị bằng các loại hình vận động" ở TT Khai Trí được chính thức hình thành và hoạt động, trong đó khởi đầu từ nông nghiệp nay đã phát triển, mở rộng thêm một số ngành nghề khác.
Bạn bè, đồng nghiệp cũ của chúng tôi đến thăm TT cũng rất thích thú và ngạc nhiên về giá trị "mới được biết thêm" này của nghề nông, càng tự hào thêm về nghề nghiệp mà mình đã chọn; các bạn đã ghi nhận, chọn lọc và sắp xếp theo cảm nhận của mình 1 số hình ảnh trong đoạn video sau đây làm quà tặng các em HS trong TT khai Trí Củ Chi, xin trân trọng cám ơn các bạn và xin được chia sẻ:
"Hoạt động nông nghiệp được sử dụng trong việc giáo dục và điều trị ở TT Khai Trí Củ Chi", dưới góc nhìn của 2 đồng nghiệp xuất thân từ Đại học Nông Lâm: Khúc Khải Hoàn và Đinh Thị Tuyết Nga.
Nhạc phẩm được sử dụng làm nền trong video là nhạc phẩm tự biên" Ngôi sao yêu thương" của Tí Hon, với ý nghĩa: "Mái trường chân chính nào cũng như 1 ngôi sao sáng dẫn đường cho các học sinh của mình hướng đến 1 tương lai tươi sáng hơn cho các em".
Nhạc phẩm này do Tí Quạu thể hiện trên đàn organ keyboard. Tí Hon và Tí Quạu, Tí Gà Rừng, ...đều nguyên là thành viên của Ban Văn nghệ ĐH Nông Lâm 1975 - 1977.

Album hoạt động

kỹ năng
Không giới hạn
Kỹ năng xã hội
đường hoa
Tương tác
Tham quan và trồng c...

Video hoạt động

Một số hoạt động tại...
Lễ Khai Giảng năm họ...
Lớp học kỹ năng giao...
Hướng nghiệp "học sử...
Kết Nối Không Giới H...
Giao lưu với đoàn N...

Các đơn vị tài trợ và liên kết website cộng đồng

1

2

3

facebook1

facebook2