Hoạt động tiền hướng nghiệp công nghiệp

Sau hơn 3 năm hoạt động giáo dục và điều trị đối với các em học sinh "có nhu cầu giáo dục đặc biệt" với mục tiêu ban đầu là xây dựng những kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, ... để các em có thể hòa nhập với gia đình và xã hội. Qua hoạt động thực tiễn theo chương trình khung do Bộ GD - ĐT hướng dẫn dành cho đối tượng học sinh này, chúng tôi dần dần mở rộng ra hoạt động nông nghiệp nhằm giúp các em có điều kiện vận động ngoài thiên nhiên với môi trường rộng rãi, thoáng mát, tắm nắng sớm, tăng cường thể chất, yêu thích thiên nhiên và rèn luyện thêm 1 số kỹ năng lao động nhẹ với các công cụ giản đơn.

Các em khỏe khoắn, rắn chắc dần qua những hoạt động này, đồng thời chúng tôi nhận thấy 1 số em sức tập trung chú ý và tiếp thu khá, còn có khả năng tiến bộ xa hơn; chúng tôi cũng tham khảo góp ý của 1 số bạn bè, chuyên gia quốc tế từ đó xây dựng chương trình giáo dục và điều trị cho các em thông qua những hoạt động "tiền hướng nghiệp - Pre-Vocational" nhằm mục tiêu năng cao năng lực cho các em: tăng cường thể chất, tăng khả năng tập trung chú ý, sức bền, tinh thần làm việc với cả những việc mà trước đây mình chưa yêu thích, Kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ...với thời lượng 1 buổi học tăng dần cho đến bằng thời lượng 1 ca làm việc trong xưởng máy.
Chúng tôi hướng dẫn các em sử dụng bắt đầu từ những dụng cụ thủ công đơn giản để các em quen dần rồi tiếp theo là những công cụ máy móc nhỏ, bảo đảm an toàn cho các em. Từ chỗ chỉ sử dụng cưa tay, bay, cọ sơn, .. nay 1 số em đã có thể sử dụng cưa điện, khoan, bắt rivet, ... và cả máy đục bê tông.
Từ kết quả việc làm của các em trong TT, chúng tôi bồi dưỡng công lao động cho các em để các em có thêm tiền làm phương tiện chơi mua, bán quán mỗi tối thứ Ba hàng tuần, giúp các em thêm tự tin, học giao tiếp, tính toán trong thực tế, và có thêm niềm vui trong sinh hoạt, học tập ở TT mà cũng không tạo lòng tham tiền bạc đối với các em.
Trong quá trình hoạt động, chúng tôi nhận được nhiều nguồn động viên từ bạn bè, đồng nghiệp cũ và mới, trong đó có 2 bạn đồng nghiệp, đồng môn Đại học Nông Lâm là Khúc Khải Hoàn và Đinh Thị Tuyết Nga với biệt danh Tí Gà Rừng và Tí Quạu, có từ Ban Văn Nghệ ĐHNL 1975. Hai bạn đã nhiều lần đến Trung tâm Khai Trí và theo dõi thông tin trên trang Web, Fb. của TT, từ đó đã ghi lại và sưu tập những hình ảnh hoạt động thực tế của thầy trò Khai Trí; các bạn đã biên tập thành những đoạn video theo những nội dung mà các bạn cảm nhận và tâm đắc, để làm quà động viên, tiếp sức cho chúng tôi. Nhạc nền sử dụng trong đoạn video này là 1 tác phẩm tự biên của Tí Hon, cũng là 1 cựu thành viên Ban Văn nghệ ĐHNL, nay là thành viên của TT Khai Trí, bản nhạc do Tí Quạu thể hiện với đàn keyboard.
Xin chân thành cảm ơn đôi bạn và xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn, các vị phụ huynh và tất cả mọi người quan tâm đến các em học sinh đặc biệt này.